NHÀ LIỀN KỀ "SỐNG KHOẺ" VÌ NGƯỜI GIÀU TĂNG NHANH

Bên cạnh lãi suất vay mua nhà giảm, Việt Nam nằm trong top 5 các quốc gia Châu Á có sự tăng trưởng về tầng lớp giàu có… đã thúc đẩy nhu cầu bất động sản liền thổ tăng cao hơn.

Bất chấp những ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19, phân khúc bất động sản nhà ở, bao gồm căn hộ, biệt thự và nhà phố liền kề vẫn cho thấy những khởi sắc đáng ghi nhận trong suốt năm 2020 vừa qua.

Nguyên được chuyên gia lý giải, có thể kể đến chính là sự hạn chế về nguồn cung ra thị trường.

Thống kê của Savills Việt Nam cho thấy, phân khúc căn hộ nguồn cung sơ cấp năm 2020 đạt mức thấp nhất trong 5 năm với hơn 25.300 căn, giảm mạnh 38% theo năm do nguồn cung mới hạn chế và lượng hàng tồn thấp.

Bất động sản khởi sắc đáng ghi nhận trong suốt năm 2020 vừa qua.

Giá bán sơ cấp ghi nhận mức tăng ở tất cả các hạng. Nhiều dự án ở hạng A và B có giá bán tăng lên đến 9% theo quý, trong khi giá bán hạng C có mức tăng thấp hơn, khoảng đến 4% theo quý. Tuy nhiên, nguồn cung hạng C có giá dưới 1.000 USD/m2 trở nên khan hiếm do chi phí sử dụng đất tăng và hạn chế hỗ trợ từ Chính phủ.

Dự báo về nguồn cung trong tương lai, Savills Việt Nam cho biết, tính đến 2024, nguồn cung tương lai dự kiến có hơn 115.000 căn hộ, trong đó nguồn cung năm 2021 chiếm 15%. Nguồn cung mới vẫn còn khá là hạn chế, nhất là đối với những dự án đang mở bán ở giai đoạn đầu tiên.

Trong khi một năm qua, hầu hết nguồn cung là từ các dự án đã phát triển như các dự án phức hợp, các khu đô thị lớn. Điều đó, theo Savills Việt Nam, sẽ giúp cho tiến độ phát triển dự án rất tốt cũng như tạo ra một môi trường sống lành mạnh, chất lượng cho cư dân.

Đáng chú ý nhất, tại phân khúc biệt thự và nhà phố, nhà phố thương mại, chuyên gia Savills cũng cho biết, phân khúc này đang tiếp tục được ưa chuộng. Bất động sản liền thổ có sự gia tăng chuỗi giá trị khi nhà ở liền thổ giá cao được cung cấp ra thị trường nhiều hơn và được hấp thụ tốt.

Nhận định về tiềm năng phát triển thị trường nhà ở, chuyên gia Savills Việt Nam cho rằng, trong năm 2021, với những dấu hiệu tốt như xuất hiện vacxin phòng ngừa dịch bệnh, những thay đổi về luật và sự hỗ trợ của từ phía Chính phủ… sẽ kích thích nhu cầu nhà ở tại TP.HCM tăng cao.

Cũng theo chuyên gia Savills, Việt Nam nằm trong top 5 các quốc gia châu Á có sự tăng trưởng về tầng lớp giàu có (với lượng tài sản lớn hơn 1 triệu USD). Trong 5 năm tới, tầng lớp này ở Việt Nam dự kiến có mức tăng trưởng trung bình 65% mỗi năm.

Trong năm 2021, lãi suất vay mua nhà được kỳ vọng sẽ tiếp tục giảm và bất động sản vẫn là kênh đầu tư ưa thích. Do vậy, bà Trang dự đoán nhu cầu cho phân khúc bất động sản liền kề sẽ tiếp tục tăng.

Minh Khôi

Báo Dân Việt

Bài viết liên quan

088 910 8181 NHÀ ĐẤT AMAZON NHÀ ĐẤT AMAZON GÓP Ý