THÔNG SỐ LUMEN TRONG ĐÈN LED LÀ GÌ?

Lumens = Light Output (Lượng ánh sáng đầu ra hay Quang thông)

Quang thông là đại lượng đo công suất phát sáng của một nguồn sáng. Lumens (viết tắt là lm) là đơn vị đo của Quang thông.

Định nghĩa một cách đơn giản, lumen là đơn vị đo tổng lượng ánh sáng nhìn thấy được (bằng mắt thường) từ một đèn hoặc nguồn sáng phát ra. Số lumen càng cao thì đèn càng sáng.
Có thể bạn đã từng mua đèn với độ sáng nhất định mà bạn mong muốn căn cứ vào đơn vị Watts (W). Điều này không hoàn toàn chính xác khi liên kết giữa năng lượng tiêu thụ (W) và lượng ánh sáng ra.

Ánh sáng nhiều hơn, năng lượng ít hơn với đèn LED

Với đèn LED năng lượng thấp, lượng ánh sáng ra có thể đạt nhiều hơn với ít năng lượng tiêu thụ hơn. Ví dụ, một đèn LED 6.5W sẽ cho ra lượng ánh sáng tương đương một đèn Halogen 50W. Năng lượng này ít hơn 87% với cùng một lượng ánh sáng đầu ra. Khi sử dụng đèn LED, năng lượng chuyển thành ánh sáng nhiều hơn thành nhiệt lượng. Khi công nghệ ngày càng phát triển, lượng ánh sáng cho ra có thể nhiều hơn khi sử dụng ít năng lượng hơn. Vì vậy, sử dụng Watts như là đơn vị để đánh giá độ sáng là không hợp lý.

Lumens - Đèn thông thường và đèn LED

Để đạt được lượng ánh sáng tương đương một chiếc dèn 60W thông thường, đèn LED cần có chỉ số lumens từ 800 - 850. Thông số thường được ghi rõ trên vỏ hộp hoặc trên sản phẩm.

Lumens và Lumens hữu ích (Useful lumens

Với những bóng đèn cho ra ánh sáng không định hướng (non-directional lamp) như bóng đèn hình cầu, hình nến, tổng lượng ánh sáng cho ra được tính trên mọi hướng. Với đèn có định hướng (directional lamp) hay đèn rọi (spotlight), ánh sáng có thể được phát ra theo nhiều hướng, một số trong số ánh sáng này có thể không hữu ích (ánh sáng tràn - spill light) nhưng vẫn được tính vào chỉ số lumen tổng.

Để so sánh một cách dễ dàng hơn, khái niệm chỉ số Lumens hữu ích (Useful Lumens) ra đời. Đây là một đơn vị đó lượng ánh sáng hữu ích phát ra trong một góc 90 độ. Chỉ số Lumens hữu ích thương thấp hơn lumens tổng nhưng hợp lý hơn đối với đèn rọi, khi mà ánh sáng tập trung hướng về phía trước.
 
Comfos

Bài viết liên quan

088 910 8181 NHÀ ĐẤT AMAZON NHÀ ĐẤT AMAZON GÓP Ý