CHỈ SỐ HOÀN MÀU CRI LÀ GÌ?

Nói đến đèn LED, người ta thường hay nhắc tới Chỉ số hoàn màu hay hệ số trả màu, tiếng Anh là Color Rendering Index viết tắt CRI. Vậy chỉ số hoàn màu CRI là gì? Cùng đèn LED Comfos tìm hiểu thông tin này sâu hơn nhé.

Khái niệm chỉ số hoàn màu CRI

Chỉ số hoàn màu CRI ( Color Rendering Index) của một nguồn sáng là chỉ số đánh giá độ trung thực về màu sắc của đối tượng được chiếu sáng so với một nguồn sáng lý tưởng hoặc ánh sáng tự nhiên. Chỉ số CRI  được định nghĩa bởi Ủy ban Quốc tế về chiếu sáng (CIE). Nguồn ánh sáng có chỉ số hoàn màu cao là rất cần thiết trong các lĩnh vực chăm sóc trẻ sơ sinh, nhiếp ảnh và điện ảnh - truyền hình.

Ảnh hưởng của chỉ số hoàn màu CRI tới chất lượng của ánh sáng đèn LED

Hiện nay, phần lớn người sử dụng đèn LED khi chọn mua sản phẩm đều chú ý đến các thông số như: hiệu suất, công suất, quang thông nói chung. Tuy nhiên, khi tìm kiếm được 1 chiếc đèn LED hiệu suất tốt và quang thông hợp lý, thì chưa hẳn ánh sáng được tạo ra bởi đèn LED đó sẽ thích hợp với hoàn cảnh sử dụng đèn của bạn. Bởi vì chất lượng ánh sáng đèn led còn bị ảnh hưởng rất lớn bởi hệ số hoàn màu, đây chính là điều làm nên chất lượng của ánh sáng.

Thang đo của chỉ số hoàn màu và các ứng dụng của các ánh sáng có chỉ số khác nhau:

    CRI = 100 (ánh sáng mặt trời ban ngày, cho màu sắc của sự vật trung thực nhất)
    CRI = 85 – 95 (ánh sáng trung thực với màu sắc, phục vụ những nơi cần độ trung thực màu sắc cao như phòng nghiên cứu, phòng pha chế sơn, xưởng in màu)
    CRI = 70 -85 ( ánh sáng thông dụng, cho cảm nhận trung thực)
    CRI = 50 -70  (màu sắc hơi bị biến đổi, dùng cho những khu vực không cần độ trung thực màu sắc cao : đèn ngoài sân, đèn đường, những màu sản xuất công nghiệp không cần độ chính xác màu sắc)
    CRI < 50 : màu sắc nhợt nhạt, hiển thị không đúng thực tế.
    CRI = 0 : các màu đơn sắc (đỏ, xanh lá cây, tím… làm thay đổi màu sắc khi bị nhìn thấy của đối tượng bị chiếu sáng) – dùng trong trang trí, lễ hội..

Cách nhận biết nguồn sáng của bạn có hệ số CRI cao hay thấp:

Hiện nay chỉ có các phòng thí nghiệm lớn trong nước mới có thể đo lường được chỉ số CRI của các nguồn sáng. Tuy nhiên, ta cũng có thể nhận biết chỉ số CRI cao hay thấp của nguồn sáng dựa vào độ trung thực của màu sắc đối tượng được chiếu sáng khi so sánh dưới ánh sáng ngoài trời ban ngày (trung thực nhất) với ánh sáng khi bị nguồn sáng nhân tạo chiếu vào. Nếu không phân biết được sự khác nhau về màu sắc thì đó là bóng đèn led có chỉ số CRI >85%. Nếu ta nhận thấy sự mờ nhạt của màu sắc, hoặc ngả sang màu khác thì đèn LED đó có độ CRI thấp.

Chọn đèn LED có chỉ số CRI phù hợp với mục đích sử dụng

Không phải tất cả mọi loại đèn LED đều có thể đáp ứng chỉ số CRI cao, nhất là các loại đèn theo đuổi hiệu suất chiếu sáng (Lm/w) cao. Vì CRI tỉ lệ nghịch với hiệu xuất chiếu sáng nên đèn càng tiết kiệm điện và có cường độ ánh sáng mạnh thì càng cho ánh sáng có độ trung thực màu sắc thấp. Vì vậy, ta cần áp dụng hợp lý vào thực tế để tận dụng nguồn sáng hiệu quả nhất. Ví dụ như đèn đường, đèn sân vườn ta có thể không dùng đèn có chỉ số CRI quá cao ; các khu vực trang trí cũng có thể sử dụng các loại đèn nhiều màu (chỉ số CRI thấp để trang trí). Còn các khu vực như phòng khác, phòng học, phòng làm việc, phòng nghiên cứu cần các loại đèn có chỉ số CRI khoảng 85 - 90. Và phòng chế tạo sản xuất các sản phẩm chất lượng cao về màu sắc như tranh vẽ, pha chế màu, studio sản xuất phim ảnh thì cần sử dụng các loại đèn LED có chỉ số CRI từ 95 trở lên.

Comfos

Bài viết liên quan

088 910 8181 NHÀ ĐẤT AMAZON NHÀ ĐẤT AMAZON GÓP Ý