HƯỚNG DẪN SO SÁNH CÁC LOẠI ĐÈN LED

Hiện tại có rất nhiều nhà sản xuất và cung cấp đèn LED khác nhau. Nếu bạn là người mới với đèn LED, thì việc lựa chọn một chiếc đèn LED phù hợp với nhu cầu của mình rất khó khăn. Vậy bài viết này POTECH làm ra để hướng dẫn các bạn những điều bạn cần biết để so sánh các loại đèn LED sẵn có trên thị trường.

Chip LED

Hiện tại có 3 loại chip LED phổ biến trên thị trường có thể kể đến là DIP, SMD và COB

DIP (Dual Inline Package) là chip thế hệ đầu tiên. Nó được sử dụng trong những ứng dụng nhỏ lẻ như đèn báo tivi, máy móc, biển quảng cáo.

SMD (Surface Mounted Device) Thế hệ thứ 2 và được sử dụng trong tất cả các ống LED, một số đèn sân khấu, đèn Corn và nhiều loại khác.

COB (Chip On Board) là con chip lớn được cấu tạo từ nhiều con chip nhỏ hơn và được tích hợp với nhau.

Loại chip này đang trở nên phổ biến trong các nhà sản xuất chiếu sáng và được sử dụng rộng rãi trong đèn pha LED và đèn High Bay. COB cũng đang trở nên phổ biến trong các đèn sân khấu, đèn sân khấu,… vì việc sản xuất, thay thế và lắp đặt chip dễ hơn rất nhiều.

Chip LED được sản xuất ở nhiều công ty khác nhau ở nhiều quốc gia khác nhau

Chip thì có rất nhiều loại chip khác nhau. Nó cũng tương tự như chip dành cho máy tính vậy (Intel i3, i5, i7, AMD Ryzen 3, 5, 7). Vì vậy, bạn không đủ để nói ràng đèn sử dụng Nichia hay CREE hay bất kì loại nào khác, bạn cần phải biết kích thước và tên dòngcủa chip, để xác định được hiệu suất, thông số.

Đóng gói chip

Các chip LED không thường xuyên cần được bảo vệ khỏi bụi, độ ẩm và các mối nguy về môi trường khác và do đó chúng phải trải qua quá trình được gọi là ‘Đóng gói’. Điều này liên quan đến việc nhúng các chip trong nhựa epoxy. Các chip có thể được mua sẵn sàng đóng gói từ các nhà sản xuất chip hoặc nhà sản xuất đèn có thể mua chip trần và tự đóng gói chúng. Điều này là rẻ hơn rất nhiều nhưng nếu không được thực hiện đúng, nó có thể có thể tàn phá về hiệu suất của chip.

Hình mô tả các bước tham gia vào quá trình đóng gói cho chip LED:

Lumens

Có rất nhiều thông tin gây nhầm lẫn về hiệu suất hoặc đầu ra ánh sáng của một con chip. Điều này thường được biểu diễn như lumen mỗi watt, khi người bán quảng cáo hàng hoá của họ.

Hiệu suất phát quang 100-150 lumen / watt thường là thông số của chip trần, trước khi được đóng gói hay trước khi lắp vào bộ đèn. Sản lượng này sẽ được giảm đáng kể do chất lượng của các đóng gói, ống kính và các thành phần khác có trong bộ đèn. Nói cách khác, nó có thể là 150 lumen / watt trước khi lắp đặt, nhưng nó chắc chắn sẽ không bằng nhau khi hoàn thiện sản phẩm, có thể nó sẽ được đầu đó trên dưới 120 lum / watt. Bạn cần phải biết lumen / watt của toàn bộ thiết bị, bao gồm mạch điều khiển.

CRI – Độ hoàn màu

Độ hoàn màu hay chỉ số kết xuất màu là một thước đo về chất lượng của ánh sáng và khả năng tái tạo màu đại diện thực sự của nó. Các loại đèn halogen cũ thực sự đã cho một CRI thực sự tốt, nhưng chúng lại không hiệu quả.

Nếu bạn muốn một chip LED có CRI cao hơn thì chi phí sản xuất sẽ đắt hơn và nó sẽ có sản lượng lumen / watt thấp hơn so với một chip có CRI thấp hơn. Bởi vậy, bạn cần tiêu tốn nhiều năng lượng hơn để có được đèn với chỉ số hoàn màu tốt hơn. Điều này có thể gây nhầm lẫn nếu so sánh sản lượng lumen của đèn. Vì vậy, biết CRI của nguồn sáng là rất quan trọng để có được một so sánh công bằng.

Chỉ số CRI không được nhỏ hơn 70 trong hầu hết các ứng dụng để cho phép mọi người phân biệt màu sắc khác nhau và làm việc hiệu quả và chính xác hơn.

CCT – Nhiệt độ màu

Màu sắc của ánh sáng trắng khi được đo trên thang số Kelvin. Đèn LED cung cấp một dải rộng về màu sắc để lựa chọn, dưới dây là ví dụ về thang số Kelvin bạn có thể tham khảo để lựa màu sắc của ánh sáng phát ra từ đèn.

Cần lưu ý rằng màu sắc càng ấm tức là nhiệt độ màu càng thấp, thì hiệu suất lumens / watt sẽ càng thấp và ngược lại.

Driver (Trình điều khiển)

Tất cả các chip LED được thiết kế để hoạt động dưới một dải điện áp nhất định. Chúng có thể là 350mA, 700mA, 900mA,… Điện áp khuyến nghị hiện tại tối ưu cân bằng lượng ánh sáng được phát ra bởi chip, với khả năng tiêu tan nhiệt. Đó cơ sở đó là quan trọng để đảm bảo rằng các chip có tuổi thọ lâu dài và chất lượng ánh sáng tốt.

Đáng tiếc hơn là nhiều nhà sản xuất đang cố sáng làm quá tải chip để đạt được nhiều lumens trên mỗi watt. Họ làm điều này bằng cách đẩy một dòng cao hơn thông qua các chip, thông qua trình điều khiển LED. Điều này sẽ làm cho đèn khi so sánh sáng so với các đèn khác, nhưng dòng điện cao hơn sẽ làm sự suy giảm ánh sáng của chip diễn ra nhanh hơn và do đó lượng ánh sáng sẽ giảm nhiều so với các chip có trình điều khiển chính xác.

Khi đèn có tình trang hỏng sớm khả năng cao thường là trình điều khiển hỏng chứ không phải chip LED. Chính vì thế bạn nên kiểm tra thương hiệu, cũng như chất lượng của trình điều khiển độ ổn định điện áp, bảo vệ chập mạch, tuổi thọ.

Tản nhiệt

Hãy nhớ rằng NHIỆT ĐỘ là nguyên nhân chính khiến đèn LED và trình điều khiển hỏng hoặc mất độ sáng quá sớm. Tản nhiệt chất lượng hay không phụ thuộc vào chất lượng kim loại sử dụng để cấu thành nó. Đây là điều rất khó để xác định, bình thường phương pháp đơn giản, nếu cùng kích thước bạn có thể kiểm tra trọng lượng của 2 tản nhiệt, thông thường tản nhiệt nào nặng hơn sẽ có hàm lượng nhôm cao hơn, và giải nhiệt tốt hơn.

Bảo hành

Nhiều nhà sản xuất sẽ cung cấp các thành phần có chất lượng tốt hơn trong sản phẩm của họ nếu bạn trả thêm một ít.

Potech

Bài viết liên quan

088 910 8181 NHÀ ĐẤT AMAZON NHÀ ĐẤT AMAZON GÓP Ý