TIÊU CHUẨN ÁNH SÁNG CHO TỪNG KHÔNG GIAN NHÀ Ở

Mỗi không gian chiếu sáng lại có những yêu cầu khác nhau nhằm phục vụ tốt nhất cho mục đích sử dụng của các thành viên trong gia đình.

Ánh sáng trong phòng khách bao giờ cũng yếu hơn ánh sáng ở khu bếp và bàn ăn. Ánh sáng ở phòng làm việc, bàn học bao giờ cũng mạnh hơn cả. Vậy cụ thể, ở từng không gian khác nhau, ánh sáng tiêu chuẩn được gợi ý như thế nào? Bạn tham khảo gợi ý theo bảng dưới đây:                

Đơn vị lumen ánh sáng thường được nhà sản xuất bóng đèn ghi rõ trên phần thông tin sản phẩm. Như vậy, theo bảng gợi ý trên, bạn chỉ cần biết không gian từng phòng có diện tích bao nhiêu m2 rồi nhân với đơn vị ánh sáng lumen là ra lượng ánh sáng phù hợp.

Bạn cũng cần lưu ý, mỗi loại đèn sẽ tạo ra một lượng ánh sáng khác nhau trên cùng lượng điện tiêu thụ, gọi là hiệu suất ánh sáng. Bảng so sánh hiệu suất ánh sáng sau sẽ giúp bạn chọn mua chuẩn xác:

Đèn LED có lượng điện tiêu thụ thấp nhất
Sau khi đã có bảng trên, chúng ta tính toán loại bóng đèn và số bóng đèn phù hợp
Lấy ví dụ: Nếu bạn cần mua bóng đèn để chiếu sáng phòng khách rộng 20 m2 của nhà bạn. Khi đó cách tính toán đèn cần mua như sau:
  • - Phòng khách cần khoảng 215 lm/m2 đủ để sáng với điều kiện tốt nhất
  • - Nếu phòng rộng 10 m2, do đó, bạn cần tổng cộng: 215 * 10 = 2150 lumen ánh sáng
  • - Chọn công suất đèn phù hợp:
  1. + Nếu bạn dự định chiếu sáng bằng bóng đèn sợi đốt (với hiệu suất chiếu sáng khoảng 15 lm/w). Bạn sẽ cần bóng đèn sợi đốt có công suất là 2150/15 = 143 W
  2. + Nếu bạn dự định mua bóng đèn compact (với hiệu suất chiếu sáng là 50 lm/w). Bạn sẽ cần bóng đèn compact có công suất là: 2150/50 = 40 W
  3. + Nếu bạn dự định chiếu sáng bằng bóng đèn huỳnh quang (với hiệu suất chiếu sáng khoảng 90 lm/w). Bạn sẽ cần bóng đèn huỳnh quang có công suất là 2150/90 = 24 W
Tương tự với những loại bóng đèn khác bạn sẽ xác định được loại đèn và công suất phù hợp. 
 
Comfos 

Bài viết liên quan

088 910 8181 NHÀ ĐẤT AMAZON NHÀ ĐẤT AMAZON GÓP Ý