CÓ GÌ TRONG ĐIỀN SẢN TRĂM TRIỆU USD MÀ HOÀNG TỬ Ả RẬP VỪA BÁN CHO QUỐC VƯƠNG BAHRAIN?

Tờ Bloomberg mới đây đưa tin Hoàng tử Ả Rập Bandar bin Sultan đã bán một điền trang lớn ở nước Anh cho gia đình Quốc vương Bahrain.

Tờ Bloomberg dẫn nguồn tin cho hay Hoàng tử Ả Rập Bandar bin Sultan vừa bán công viên Glympton ở Cotswolds với giá hơn 120 triệu bảng Anh (165 triệu USD) vào tháng 2 vừa qua. Các tài liệu được công khai mới đây của Glympton Estates, công ty quản lý bất động sản cho thấy sự thay đổi quyền sở hữu với điền sản này. Theo đó, công viên Glympton giờ đây thuộc sở hữu của Vua Hamad bin Isa al-Khalifa và con trai của ông, Thái tử Salman Bin Hamad bin Isa Al Khalifa.

Thương vụ mua bán bất động sản này phản ánh mối quan hệ bền chặt giữa Ả Rập Xê-út và Bahrain, quốc đảo láng giềng vốn phụ thuộc nhiều vào vương quốc Ả Rập cả về hệ thống tài chính - kinh tế cũng như an ninh. Cả đại diện của Hoàng tử Bandar và Vua Bahrain đều chưa trả lời bình luận nào về thương vụ.

Một góc điền sản trăm triệu USD mà Hoàng tử Ả Rập vừa bán cho Quốc vương Bahrain

Công viên Glympton trước đây là công viên bảo tồn huơu nằm ở vùng ngoại ô xinh đẹp của London với những khu nghỉ dưỡng cao cấp và điền trang rộng lớn. Bất động sản này bao gồm một tòa nhà chính được xây dựng từ thế kỷ 18, một phần đất công viên và cả một nhà thời.

Hoàng tử Bandar là một chính khách nổi tiếng ở Ả Rập Xê Út, từng đảm nhiệm cương vị đại sứ Ả Rập tại Mỹ. Ông mua bất động sản Glympton vào những năm 1990 với giá 11 triệu bảng Anh (15 triệuUSD) và được cho là đã chi thêm 42 triệu bảng Anh để cải tạo khu vực này, tờ Oxford Mail đưa tin vào năm 2008.

Đức vua Bahrain Hamad và gia tộc có mối quan hệ gắn bó lâu dài với Anh quốc cũng như Hoàng gia Anh. Ông từng tham dự lễ kỷ niệm sinh nhật lần thứ 90 của nữ hoàng Anh. Bahrain cũng là một trong số các quốc gia cử sĩ quan đến đào tạo tại Học viện Quân sự Hoàng gia Sandhurst của Anh.

Theo tờ Bloomberg, thương vụ này phản ánh một xu hướng rằng giới thượng lưu đang chọn mua các bất động sản bên ngoài London để phục vụ nhu cầu nghỉ dưỡng trong bối cảnh cuộc khủng hoảng đại dịch Covid-19 khiến cuộc sống ở thủ đô nước Anh dần mất đi sức hút.

Lucian Cook, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu nhà ở tại công ty môi giới Savills nhận định rằng năm 2020 là năm mà những bất động sản cấp cao ở ngoại ô nước Anh trở nên hấp dẫn bậc nhất kể từ những năm 1980 đến nay. 

Một số tài sản bất động sản ở Anh thuộc sở hữu của các thành viên hoàng gia Ả Rập đang được bán ra thị trường trong vài năm gần đây. Hoàng tử Abdulaziz bin Fahd được cho là đang tham gia vào các cuộc đàm phán cấp cao để bán cổ phần tại tòa tháp Salesforce, một tòa nhà chọc trời ở thủ đô London cho một nhà đầu tư Mỹ với mức giá khoảng 195 triệu bảng Anh (270 triệu USD).

Văn phòng tư nhân của Cheung Chung Kiu, một nhà tài phiệu Trung Quốc, gần đây đã mua một bất động sản xa hoa với 45 phòng ở quận Knightsbridge từ tay những người thừa kế của Thái tử Sultan bin Abdulaziz Al Saud với giá hơn 200 triệu bảng Anh.

NTTD

Bloomberg

Bài viết liên quan

088 910 8181 NHÀ ĐẤT AMAZON NHÀ ĐẤT AMAZON GÓP Ý