GIÁ VÀNG HÔM NAY 20/2: TRONG NƯỚC TIẾP TỤC GIẢM, SAU NGÀY VÍA THẦN TÀI VÀNG SẼ "HẠ NHIỆT" NHANH?

Giá vàng hôm nay giảm trong đà ghi nhận tuần giảm sâu nhất kể từ cuối tháng 11/2020 vì lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng.

Giá vàng giảm sâu nhất sau 3 tháng

Chốt phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng giao ngay chốt phiên tại Mỹ giảm 0,6 USD xuống 1.775,3 USD/ounce. Giá vàng tương lai giao tháng 4 trên sàn Comex New York giảm 7,6 USD xuống 1.767,4 USD/ounce. Giá vàng trong thế giới hiện cao hơn giá vàng trong nước hơn 7 triệu đồng/lượng.

Giá vàng giảm trong phiên giao dịch chiều ngày thứ Sáu (19/2) và trong đà ghi nhận tuần giảm sâu nhất kể từ cuối tháng 11/2020 vì lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng. Cụ thể, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ neo gần đỉnh một năm, được xác lập vào tuần trước. Lợi suất cao sẽ làm tăng chi phí cơ hội nắm giữ vàng - loại tài sản không sinh lời. 

Giá vàng liên tục giảm giá những phiên gần đây.

Theo ông Hareesh V, người đứng đầu phòng nghiên cứu hàng hoá của công ty dịch vụ tài chính Geojit, vàng sẽ tiếp tục chịu áp lực từ tâm lý lạc quan về sự phục hồi nền kinh tế toàn cầu, dữ liệu kinh tế mạnh, lợi suất trái phiếu cao và đồng USD ổn định.

Bên cạnh đó, tại biên bản cuộc họp được công bố, các nhà kinh tế của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã đưa ra đánh giá ít lạc quan hơn trong bài thuyết trình của họ tại cuộc họp tháng 1. Fed đã nhắc lại cam kết giữ lãi suất ở mức gần 0 cho đến khi lạm phát và việc làm phục hồi.  Dự kiến, Fed phải mất một thời giantrước khi các điều kiện được đáp ứng để thu hẹp mua trái phiếu với quy mô lớn.

Trên vai trò nước chủ tịch G7 năm 2021, Thủ tướng Anh sẽ chủ trì cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo các nước khác trong G7 để bàn về cách thức hợp tác toàn cầu trong phân phối công bằng vắc-xin ngừa COVID-19 và phục hồi kinh tế sau đại dịch này.

Vì sao vàng trong nước cao hơn thế giới hơn 7 triệu đồng?

Tại thị trường trong nước, giá vàng hôm nay (20/2) ở thời điểm mở cửa phiên giao dịch, PNJ Hà Nội và PNJ TP. HCM niêm yết ở mức 55,70 – 56,30 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Tại SJC Hà Nội, giá vàng hôm nay được niêm yết ở mức 56,70 triệu đồng/lượng (mua vào) và 56,30 triệu đồng/lượng (bán ra).

Giá vàng hôm nay 20/2 ở Doji niêm yết ở mức 55,70 triệu đồng/lượng (mua vào) và 56,40 triệu đồng/lượng (bán ra).

Tại Phú Quý giá vàng hôm nay giao dịch ở mức 55,85 – 56,30 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Giá vàng trong nước cao hơn thế giới hơn 7 triệu đồng

Nguyên nhân khiến giá vàng trong nước quá cao so với vàng thế giới, được giới chuyên gia giải thích là thị trường vàng trong nước đang phản ánh đúng quan hệ cung-cầu. Ngày vía Thần Tài sắp đến, sức mua thường tăng đột biến, hiện tại nhu cầu vàng vật chất trong nước đang lớn hơn nhiều so với nguồn cung.

Trong khi đó, việc nhập khẩu vàng nguyên liệu chính ngạch còn chưa được nối lại do cơ quan chức năng phải thực thi chính sách tiền tệ nhằm đảm bảo ổn định thị trường vàng nói riêng và thị trường tiền tệ nói chung, đặc biệt là thực hiện yêu cầu tiết kiệm nguồn ngoại tệ để tăng dự trữ ngoại hối và ổn định chính sách tỷ giá.

Với cảnh báo "cẩn trọng khi mua ở thời điểm hiện tại", các chuyên gia dự báo, giá vàng trong nước có thể hạ nhiệt tương đối nhanh để trở về trạng thái cân bằng hơn. Đặc biệt, sau ngày vía Thần Tài, giá vàng có thể lắng xuống. Ai lướt sóng thời điểm này sẽ có rủi ro rất cao.

Q.D

Báo Dân Việt

Bài viết liên quan

088 910 8181 NHÀ ĐẤT AMAZON NHÀ ĐẤT AMAZON GÓP Ý