GIÁ VÀNG HÔM NAY 22/2: GIẢM GẦN 1 TRIỆU ĐỒNG SAU NGÀY VÍA THẦN TÀI

Giá vàng hôm nay 22/2 sau ngày vía Thần tài giảm gần 1 triệu đồng/lượng. Bên cạnh đó, với mức chênh lệch cao bất thường như hiện nay, ai mua vàng sẽ lỗ, mua nhiều lỗ nhiều, mua ít lỗ ít.

3 ngày, giá vàng giảm liên tục giảm gần 1 triệu đồng/lượng

Kết thúc phiên giao dịch ngày 21/2 (ngày vía Thần tài - 10 âm lịch), tại thị trường trong nước, giá vàng hôm nay được PNJ Hà Nội và PNJ TP. HCM niêm yết ở mức 55,65 – 56,35 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Tại SJC Hà Nội, giá vàng hôm nay được niêm yết ở mức 55,60 triệu đồng/lượng (mua vào) và 56,30 triệu đồng/lượng (bán ra). Biên độ chênh lệch giữa mua và bán 700.000 đồng/lượng.

Nhìn chung, giá vàng miếng ngày vía Thần Tài tại các đơn vị kinh doanh vàng trong nước có thay đổi nhưng chỉ dao động quanh 50.000 đồng một lượng so với hôm qua. Còn tính trong ba ngày gần nhất, giá mua vào đã giảm khoảng 650.000 đồng một lượng và giá bán ra giảm 550.000 đồng một lượng.

Giá vàng hôm nay trong nước giảm liên tục trong tuần qua.

Trong khi đó, thị trường thế giới chốt giá vàng giao ngay cuối tuần ở mức 1.785 USD/ounce, quy đổi theo tỷ giá hiện tại của ngân hàng Vietcombank thì tương đương 49,7 triệu đồng/lượng (chưa bao gồm thuế, phí). Như vậy vàng miếng trong nước tiếp tục cao hơn thế giới 6,65 triệu đồng/lượng.

Nguyên nhân khiến giá vàng trong nước quá cao so với vàng thế giới, được giới chuyên gia giải thích là thị trường vàng trong nước đang phản ánh đúng quan hệ cung-cầu. Do tác động từ ngày vía Thần tài, sức mua thường tăng đột biến, hiện tại nhu cầu vàng vật chất trong nước đang lớn hơn nhiều so với nguồn cung.

Trong khi đó, việc nhập khẩu vàng nguyên liệu chính ngạch còn chưa được nối lại do cơ quan chức năng phải thực thi chính sách tiền tệ nhằm đảm bảo ổn định thị trường vàng nói riêng và thị trường tiền tệ nói chung, đặc biệt là thực hiện yêu cầu tiết kiệm nguồn ngoại tệ để tăng dự trữ ngoại hối và ổn định chính sách tỷ giá.

Với cảnh báo "cẩn trọng khi mua ở thời điểm hiện tại", các chuyên gia dự báo, giá vàng trong nước có thể hạ nhiệt tương đối nhanh để trở về trạng thái cân bằng hơn. Đặc biệt, sau ngày vía Thần Tài, giá vàng có thể lắng xuống. Ai lướt sóng thời điểm này sẽ có rủi ro rất cao.

Bên cạnh đó, với mức chênh lệch cao bất thường như hiện nay, ai mua vàng sẽ lỗ, mua nhiều lỗ nhiều, mua ít lỗ ít. Bởi lẽ người tiêu dùng không chỉ gặp rủi ro về chênh lệch giữa giá vàng trong nước với thế giới, mà còn rủi ro về chênh lệch giữa giá mua - bán tại thị trường trong nước.

Cụ thể, hiện các tiệm vàng tăng giá cao ở chiều bán ra trong khi lại giảm sâu ở chiều mua vào để thu lời lớn. Chính điều này khiến khách hàng chịu thiệt thòi.

Nhiều chuyên gia cảnh báo giá vàng có thẻe giảm sâu trong tuần sau.

Sau ngày vía Thần tài, giá vàng hôm nay giảm mạnh

Tại thị trường thế giới, theo khảo sát hàng tuần mới nhất của Kitco News, tâm lý trên thị trường vàng đã chuyển sang tiêu cực sau khi giá xuống mức thấp nhất trong 8 tháng. Các chuyên gia Phố Wall khá chắc chắn về xu hướng giảm giá của vàng trong tuần tới.

Cụ thể, trong tổng số 18 chuyên gia tham gia cuộc thăm dò, có đến 13 người, chiếm 71%, cho rằng vàng sẽ tiếp tục giảm và chỉ có 3 người, chiếm 17%, nghĩ rằng vàng sẽ tăng trở lại; còn 2 nhà phân tích khác thì nhận định kim loại quý sẽ đi ngang. Nhưng đối với nhà đầu tư cá nhân, số người kỳ vọng giá vàng tăng vẫn còn cao.

Trong tổng số 1.292 người tham gia cuộc bình chọn trực tuyến Main Street có 553 người, tương ứng 43%, dự báo vàng sẽ đi lên; 512 người khác, tương ứng 40%, nhận định vàng giảm giá và 223 người còn lại, tương ứng 17%, cho rằng giá vàng sẽ đi ngang.

Giá vàng thế giới được dự báo tiếp tục giảm.

Theo hầu hết các nhà phân tích thị trường, thị trường trái phiếu vẫn là mối đe dọa lớn nhất đối với giá vàng trong ngắn hạn. Mặc dù áp lực lạm phát đang tăng lên, nhưng chúng lại được bù đắp bởi kỳ vọng ngày càng tăng về sự phục hồi mạnh hơn dự kiến của các hoạt động kinh tế. Tâm lý này đang đẩy lợi suất trái phiếu cao hơn, kéo theo đó là lãi suất thực tế. Và tất nhiên, lợi suất cao sẽ làm tăng chi phí cơ hội nắm giữ vàng - loại tài sản không sinh lời.

Thậm chí, như chuyên gia Ole Hansen, người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo còn nhận định, giá vàng vẫn có thể giảm ngay cả khi thị trường tiếp tục chứng kiến những sự hỗ trợ cơ bản mạnh mẽ.

Quang Dân

Báo Dân Việt

Bài viết liên quan

088 910 8181 NHÀ ĐẤT AMAZON NHÀ ĐẤT AMAZON GÓP Ý